Chém gió tí về các môn học sau đợt thi ĐH 1

Sau hôm nay, chắc có khối sĩ tử đang lo sốt vó, hoặc là buồn thảm khi biết điểm thi, hoặc cố cày cho đợt thi 2. Còn tớ, tại thời điểm này là 1 thằng sinh viên năm cuối và chưa từng đỗ đại học 1 cách chính thức. Chợt ngẫm vài điều, khả năng bị ném gạch đá đủ mở cửa hàng nhưng vẫn xin giãi bày.Toán  - Lý - Hóa: 3 môn khối A này gẫn như đã đạt đỉnh trong việc luyện gà, ai ai cũng học 3 môn này, coi nó là 3 môn cơ bản nhất, đánh giá học lực cũng dựa trên 3 môn này là chính. ĐH cũng thế. Nhưng thử lật ngược lại vấn đề 1 chút.

Sau khi ra trường, các bạn ngân hàng chẳng hạn, có bao h các bạn tìm cách trộn ô xy vào hidro để xem nó có ra nước ko??? Các bạn ngoại thương các bạn cực giỏi đạo hàm, tích phân, vi phân... nhưng có bao h các bạn dùng những phép tính vĩ đại lớn lao đấy vào việc tính tiền hàng ngày ko???

Hôm qua, mình hơi choáng khi gà nòi đại học nhà mình đến ngày sinh Bác Hồ không nhớ, không biết hỏi đến những bậc tiền hiền như Nguyễn Trãi, Lê Quý Đôn... có bao nhiêu người còn nhớ tại sao họ lại được kính trọng đến vậy ko???

Dân ta lấy sử ta làm gốc, nhưng ko, trong chính việc đào tạo nhà trường, quyển sách lịch sử cũng chỉ bó gọn trong vòng 100 năm lại đây mà thôi ( từ thời chống Pháp - Mỹ ) là cùng. Bỏ qua các yếu tố chế độ, chính trị ko bàn tới...vậy thì tại sao chúng ta sẽ chỉ được học về các tấm gương hiên triết, lịch sử 4000 năm giữ nước đến năm lớp 10 là kịch???

Văn - Sử - Địa, 3 môn học mà nghĩ tới là nghĩ đến dân C, những cô nàng xinh gái dịu dàng ( chí ít trong tưởng tượng là thế ) mà chẳng biết lợi ích về 3 môn ấy thế nào....

Tớ không dám nói rằng việc học Toán - Lý - Hóa là sai lầm như thầy Phan Quốc Việt - Tâm Việt. Nhưng sự thật mà nói, tớ làm việc của 1 coder nhưng ít kh tớ phải động đến Toán lắm. Có 1 số người đánh đồng Toán với logic học, còn tớ không đồng ý.

Chắc hẳn các bạn sẽ nói, tớ nói vậy không lẽ tớ phủ nhận mọi công lao của Ngô Bảo Châu, không, tớ phục, rất phục, phục sát đất những người như thế. Ông ấy sinh ra là để làm toán với tài năng thiên phú, nhưng các bạn có bao nhiêu người có tài năng như ông ấy??? Chăm chỉ không làm nên chuyện nếu không có khả năng!

Ý của tớ nói ở đây là ai có thế mạnh về cái gì, thì đi theo thế mạnh ấy, không nên chạy theo đám đông . Học khá Văn nhưng cố gắng học Toán để rồi cả 2 môn học chẳng ra làm sao cả.

Đổ tâm, đổ sức vào học 3 môn khoa học kia mà quên 3 môn xã hội. Quên rằng mình đang sống ở xã hội chứ không phải sống trong khoa học. Văn ko giỏi thì không nói chuyện tốt, xã giao tốt được. Sử không giỏi thì không thể biết cách đối nhân xử thế sao cho ai cũng phục được. Địa không giỏi thì đi chơi đâu cũng tơ lơ mơ như con gà, thậm chí gây tai họa khi xây nhà, cầu đường trên mấy cái vị trí dễ sụt ( ví dụ thế )....

Một số người nói, chắc là tớ không học khá 3 môn kia tớ mới thế. Đúng, nhưng tớ lấy trải nghiệm thực tế ra mà ví dụ thế này.

Bằng tuổi tớ, nhiều sinh viên nòi vẫn còn ngửa tay xin mẹ tiền học, tiền ăn sáng. Còn tớ cách đây 3 năm tớ đã tự lâp về mặt kinh tế rồi. Các sinh viên đại học vẫn đang băn khoăn vì xin việc ở đâu, có được hưu không, lương có cao không??? Còn tớ hiện đang tìm người để làm việc cùng ( tớ tìm người, không xin việc ), vì tớ nghĩ, người ta cho mình việc được, mình cũng có thể tạo ra việc để cho những người khác nữa. Cũng không xấu hổ hay tự hào gì, nhưng tớ tự tin hiện tại với mức lương của tớ là trong mơ với 1 sinh viên ngoại thương mới ra trường ( còn tớ chưa ).

Nhiều người lại nói, ko học toán lí hóa, thì lấy đâu ra máy tính, những phát minh mới. Tớ chưa phải 1 chuyên gia công nghệ nên ko giám phán bừa. Nhưng tớ biết 1 người có tầm ảnh hưởng cực lớn tới giới công nghệ hiện tại là người sáng lập ra CMS Wordpress, nói rằng: Thơ là hồn của wordpress, và họ viết code như làm thơ vậy. Như vậy, văn thơ không phải là không có giá trị trong môi trường công nghệ nhỉ???

Thêm 1 vài chia sẻ cho những bạn chưa biết mình đam mê gì, mình sẽ sống bằng gì. Theo tớ, bạn nên giam mình vài ngày xem mình muốn làm gì nhất, và theo đuổi nó trong tầm 10 năm chẳng hạn, hiện tại bạn 18 tuổi, trong 10 năm, bạn có thể làm nên chuyện ( nếu bạn thực sự nghiêm túc ). còn nếu không, bạn có 1 đam mê khác trong 10 năm này chẳng hạn, bạn có thể xi nhan rẽ đường, 28 tuổi, vẫn còn trẻ chán để làm 1 việc gì đó. Hãy đi phượt nhiều, nó sẽ giúp các bạn tiếp xúc với cuộc sống xung quanh, cũng như phát hiện ra nhiều thứ mà sách vở không bao h để cập.

Sẽ vẫn tiếp tục câp nhật trong các comment sau, chờ gạch đá của các bạn :)

Post a Comment

Mới hơn Cũ hơn