Tôi chọn hybrid working cho chặng đường sắp tới của mình


Đợt này đặc thù công việc trao đổi và nói chuyện nhiều với nhiều bạn bè, anh em và 1 số đối tác về mô hình và tính hiệu suất làm việc. Có 1 vài tâm tư mà mình đã chia sẻ trên facebook trước đó. Nay rảnh biên thành bài blog.

Đại dịch Corona aka COVID-19 đã thay đổi vĩnh viễn cách con người ta giao tiếp và làm việc cùng nhau.

Bản thân mình, trước đây khi còn fulltime ở văn phòng có lẽ cũng chưa cảm nhận được cái đẹp của 1 góc ngã tư đầu ngõ. Cũng chưa thấy quý giá lắm những phút ngồi quán cafe (ngày xưa ngồi cafe chủ yếu là giết thời gian).

Thực ra, vật cực tất phản, cái gì quá đều không tốt cả. Nói WFH liên tục làm giảm hiệu suất không sai, nhưng tập trung ở văn phòng cũng không hẳn là cách hay, nhất là khi sống chết chưa bao giờ vô thường như trong đại dịch.


Microsoft, công ty phần mềm lớp top đầu thế giới đã triển khai khảo sát và cho ra 1 report được đặt tên là Work Trend Index (mình dịch là báo cáo về xu hướng làm việc - các bạn có thể xem dẫn nguồn lại link này: https://www.microsoft.com/en-us/worklab/work-trend-index/great-expectations-making-hybrid-work-work) dựa trên khảo sát từ hơn 30.000 người trên 31 quốc gia chỉ ra rằng có đến 71% người được hỏi mong muốn công việc linh hoạt hơn từ các lựa chọn được làm việc tại nhà sau đại dịch. Microsoft, Google, Facebook, Apple hay Wordpress là những công ty lựa chọn và dẫn đầu xu hướng này. Nhân viên vừa có thể làm việc tại nhà hoặc lên văn phòng khi cần thiết (họp, hội thảo hoặc muốn đổi môi trường, không khí).

Ngay tại Việt Nam, nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng phải đến 80% người được hỏi lựa chọn mong muốn được làm việc tại nhà. Nhưng trong tập được hỏi đó, cũng có đến 75% người trả lời rằng vẫn mong muốn được lên văn phòng để được gặp lại đồng nghiệp, được ngồi trong văn phòng.

Qua đó, mô hình hybrid working nổi lên như 1 xu hướng. Cấp cho người ta nhiều sự lựa chọn hơn về vị trí chỗ ngồi làm việc. Có lẽ đến lúc đó, sẽ hạn chế được việc không hoặc hạn chế tình trạng nhiều người giỏi chuyên môn nhưng vì 1 lý do thời điểm nào đó người ta cần ở nhà mà vẫn có thể làm việc và đóng góp tốt hơn cho doanh nghiệp.

Nhưng để làm tốt, việc quản trị như thế nào là 1 câu hỏi lớn. Nếu tập trung chưa quản được người thì remote quản lý ra sao? Bản thân mình chưa có câu trả lời, mình vẫn đang dấn thân trải nghiệm, đi học hỏi thêm nhiều chỗ để có câu trả lời thoả đáng, và cũng để trả lời cho vấn đề rút kinh nghiệm của những sai lầm trong công việc kỹ thuật và quản lý khi xưa. 

Mình ủng hộ mô hình hybrid working. Suy cho cùng, con người không sống tách biệt được với xã hội, nhưng trong 1 thời điểm nhất định nào đó, thu mình lại để làm tốt hơn. Nghe giống câu chuyện Đạt Ma 9 năm diện bích, chẳng phải cũng là thu mình lại nghiền ngẫm và để làm gì đó tốt hơn hay sao?

Trong thời gian và chặng đường sắp tới đây, những công việc, công ty mình lựa chọn sẽ hướng tới các môi trường ủng hộ văn hoá hybrid. Chặng đường dài sắp tới chưa biết đi tới đâu, tuy nhiên, xác định được hướng đi rồi thì cứ đi đã. Gặp khó ta trèo ta than sau :D

full-width

Post a Comment

Mới hơn Cũ hơn