Dịch COVID-19 vô tình đẩy mạnh nhu cầu stream nhạc, đạt 394 triệu tài khoản đăng ký trong Quý 1/2020


Lượng tài khoản đăng ký mới của các dịch vụ stream nhạc toàn cầu đạt mức 394 triệu tài khoản, tăng trưởng thêm 35% hàng năm tính trong quý 1/2020. Điều này có liên quan đến việc khách hàng bắt đầu sử dụng các nền tảng OTT nhiều hơn do phải ở nhà trong thời gian cách ly dịch COVID-19. Các hình thức quảng cáo như cung cấp gói dùng thử miễn phí hoặc giảm giá cho tài khoản đăng ký mới càng giúp thu hút người dùng hơn nữa. Mảng podcast được phát triển mạnh mẽ cũng là một lý do khác nhằm níu chân người dùng.
  • Spotify tiếp tục phát triển với số lượng đăng ký mới tăng 30% mỗi năm.
  • Các dịch vụ stream nhạc qua mạng đang chú trọng vào khả năng tiếp cận với người dùng bằng cách đưa dịch vụ của mình lên nhiều nền tảng hơn, cũng như hợp tác với nhiều đơn vị phát triển công nghệ khác.
  • Loại hình podcast ngày càng được ưa chuộng nhiều hơn nữa.

Chuyên gia phân tích Abhilash Kumar cho biết: “Mức tăng trưởng của hình thức đăng ký trả phí đạt 35%, cao hơn so với mức tăng trưởng chỉ 20% đối với phân khúc người dùng miễn phí hàng tháng. Điều này cho thấy ngày càng nhiều khách hàng sử dụng miễn phí quyết định nâng cấp lên tài khoản trả phí để cải thiện trải nghiệm của mình. Ngoài ra, ta cũng có thể thấy được cái khó nằm ở chỗ thu hút khách hàng sử dụng dịch vụ, còn sau khi họ đã có niềm tin với dịch vụ đang sử dụng thì quyết định nâng cấp là điều rất dễ dàng”.


Spotify cũng đang dẫn đầu trong quý 1/2020 với thị phần chiếm 30% trong tổng lợi nhuận và 33% trong tổng số lượng tài khoản trả phí. Apple Music theo sát ngay sau đó với 25% lợi nhuận và 21% lượng tài khoản đăng ký. Amazon Music tăng trưởng khủng khiếp đến 104% so với cùng kỳ năm trước, chiếm giữ vị trí thứ 3. Tuy nhiên trong phân khúc người dùng sử dụng dịch vụ hàng tháng, Tencent Music (gồm QQ Music, Kugou và Kuwo) lại chiến thắng vì có lượng khách hàng khổng lồ từ Trung Quốc, đạt 657 triệu đăng ký.

Chuyên gia phân tích Abhilash Kumar nói thêm: “Sự tăng trưởng của Spotify được đẩy mạnh nhờ chiến lược quảng bá bài bản ở Châu Á Thái Bình Dương và Châu Mỹ Latin. Ở các thị trường tiềm năng này, chiến lược chính của Spotify để thu hút khách hàng mới là giảm giá dịch vụ cũng như cung cấp rất nhiều gói dùng thử đa dạng, và tất nhiên là miễn phí. Lấy ví dụ ở thị trường Ấn Độ, Spotify đã giảm giá đăng ký từ khoảng $16 xuống chỉ còn khoảng $9. Đó là chưa kể đến việc dịch vụ này còn khảo sát rất kỹ từng thị trường mà nó cung cấp dịch vụ để có thể đưa ra hướng đi phù hợp nhất. Có thể lấy ví dụ với sự ra đời của dịch vụ mới Spotify Kids nhắm vào đối tượng khách hàng là phụ huynh có con nhỏ, hoặc dịch vụ podcast và playlist cho thú cưng chẳng hạn. Apple Music cũng mở rộng dịch vụ ra hơn 52 quốc gia, đi kèm theo đó là gói dùng thử miễn phí với thời gian lên đến 6 tháng. Apple Music còn đưa vào dịch vụ của mình rất nhiều tính năng mới, như trong bản iOS 13.4.5 người dùng đã có thể chia sẻ nhạc lên Instagram và Facebook, từ đó nâng cao thêm nữa khả năng tương tác giữa người dùng với nhau. Lý do chính giúp Amazon Music có được mức tăng trưởng hàng năm đến 104% chính là dịch vụ Amazon Music HD với gói dùng thử miễn phí 3 tháng được giới thiệu vào quý 1/2020”.


Về các ảnh hưởng của dịch COVID-19 đến ngành OTT, Kumar chia sẻ: “Tương tự như nhận định hồi quý 4/2019, ngành OTT nói chung đã có các thay đổi do lượng người ở nhà tăng đột biến. Tuy nhiên thói quen nghe nhạc đã thay đổi từ hình thức nghe nhạc trên các phương tiện di chuyển thành nghe nhạc tại nhà. Các kênh radio, tin tức và podcast liên quan đến sức khỏe và thư giãn đầu óc được ưa chuộng hơn trước. Về phía thiết bị sử dụng, stream nhạc từ thiết bị thông minh và TV tăng nhiều, trong khi thời lượng stream nhạc qua Android Auto hay Car Play giảm đi rõ rệt vì người ta ít phải ra đường”.

Nhìn chung cuộc đua lượng tài khoản đăng ký của các dịch vụ stream nhạc vẫn luôn nóng dần sau mỗi quý của năm. Dịch COVID-19 đã gây nhiều ảnh hưởng xấu đến các ngành nghề khác, tuy nhiên lại tình cờ giúp ngành công nghiệp stream nhạc qua mạng phát triển dồi dào hơn. Người dùng giờ đây có nhiều thời gian rảnh rỗi hơn để tìm hiểu và sử dụng các dịch vụ âm nhạc được cung cấp qua mạng.

Post a Comment

Mới hơn Cũ hơn