Việc Facebook thâu tóm Giphy sẽ làm ảnh hưởng tới iMessage, Twitter và các ứng dụng phổ biến như thế nào?

Nền tảng lưu trữ ảnh động Giphy được tích hợp trong rất nhiều ứng dụng phổ biến nhất hiện nay.


Facebook vừa mới thâu tóm Giphy với mức giá 400 triệu USD, và điều đó có thể sẽ làm thay đổi cách chúng ta gửi và nhận ảnh GIF mãi mãi. Nền tảng Giphy từng khẳng định có hơn 700 triệu lượt xem mỗi ngày, đa số lượt xem đến từ những ứng dụng phổ biến trên internet như iMessage, Twitter, TikTok hay Snapchat.

Các ứng dụng này tích hợp API của Giphy, để cho phép người dùng tìm kiếm và chia sẻ những bức ảnh GIF. Tuy nhiên sau khi Giphy bị Facebook thâu tóm, những ứng dụng phổ biến này có thể sẽ không còn muốn tích hợp Giphy nữa. Không chỉ vì Facebook là đối thủ cạnh tranh, mà còn vì những lo ngại về bảo mật và theo dõi người dùng của Facebook.

Twitter đã tích hợp Giphy
Trong khi đó, Facebook tuyên bố rằng sẽ không có gì thay đổi. Các nhà phát triển và các công ty internet đang tích hợp Giphy vào sản phẩm của mình vẫn sẽ có thể tiếp tục như trước đây. “Người dùng vẫn có thể đăng tải và chia sẻ ảnh GIF, các đối tác vẫn có thể truy cập vào API của Giphy, vẫn sẽ có nhiều nội dung sáng tạo tuyệt vời”, Phó Chủ tịch Vishal Shah của Instagram cho biết.

Facebook cũng khẳng định sẽ không có bất kỳ cơ chế theo dõi người dùng nào được tích hợp vào bên trong Giphy. API của Giphy có thể lưu lại từ khóa tìm kiếm của người dùng, nhưng ngoài ra sẽ không lấy bất kỳ thông tin cá nhân nào khác. Mặc dù vậy, Facebook hoàn toàn có thể thay đổi cơ chế này bất kỳ lúc nào.

Các ứng dụng và dịch vụ internet hiện đang tích hợp Giphy cũng có thể ngưng hỗ trợ bất kỳ lúc nào. Dưới đây là những ứng dụng phổ biến hiện vẫn đang tích hợp Giphy, nhưng có thể bị ảnh hưởng bởi thương vụ thâu tóm của Facebook. The Verge đã liên hệ với đại diện của từng ứng dụng để tìm hiểu xem có kế hoạch thay đổi nào trong thời gian tới hay không.

iMessage 
iMessage cũng tích hợp Giphy
Khi bạn gửi ảnh GIF trong ứng dụng nhắn tin iMessage thông qua ứng dụng Images được tích hợp sẵn trong iOS, Apple có thể lấy một số nguồn ảnh GIF từ Giphy. Hiện tại, Apple vẫn chưa có phản hồi về việc này. Tuy nhiên, Apple và Facebook vẫn luôn mâu thuẫn về các chính sách bảo mật và thu thập dữ liệu từ người dùng. Do đó, Apple hoàn toàn có thể ngừng hỗ trợ Giphy sau khi đã bị Facebook thâu tóm.

Slack 

Ứng dụng chat nhóm Slack cũng tích hợp Giphy
Slack cung cấp lựa chọn hỗ trợ ảnh GIF, mà bạn có thể cài đặt thêm vào không gian làm việc của mình. Phó Chủ tịch và tổng giám đốc Brian Elliott cho biết: “Slack cam kết bảo vệ dữ liệu của người dùng và doanh nghiệp. Giphy không được chia sẻ bất kỳ thông tin nào về người dùng, ngay cả việc ai đang sử dụng tiện ích tích hợp của Giphy”. Do đó, Giphy vẫn sẽ được tích hợp trong Slack.

Snapchat 

Ứng dụng Snapchat tích hợp Giphy từ 2018
Năm 2018, Snapchat đã tích hợp thêm API của Giphy để người dùng có thể gửi ảnh GIF. Hiện tại, Snapchat vẫn chưa có phản hồi chính thức. Tuy nhiên, Snapchat và Facebook là hai đối thủ cạnh tranh trực tiếp. Do đó, rất có thể Snapchat sẽ không muốn tích hợp một dịch vụ của đối thủ vào trong ứng dụng của mình.

Telegram

Ứng dụng chat bảo mật & Giphy
Telegram cho phép người dùng tìm kiếm ảnh GIF từ Giphy và thêm vào tin nhắn của mình. Đại diện của Telegram cũng khẳng định rằng không có bất kỳ dữ liệu người dùng nào được chia sẻ với Giphy. Tuy nhiên, vị đại diện này cũng chia sẻ rằng Telegram đang trong quá trình tìm kiếm dịch vụ khác để thay thế cho Giphy.

Twitter

Giờ đây Twitter đang phải đi tìm bến đỗ mới
Twitter hiện đã liên hệ với nền tảng chia sẻ ảnh GIF khác là Tenor, do đó Twitter có thể sẽ không còn hỗ trợ Giphy nữa. Twitter và Facebook đã từng có một mối quan hệ không tốt. Năm 2012 sau khi Instagram bị Facebook mua lại, Twitter đã cắt quyền truy cập của Instagram vào một tính năng API cho phép tìm kiếm bạn bè. Sau đó, Instagram cũng cắt tính năng hiển thị ảnh khi chia sẻ trên Twitter.

Các ứng dụng phổ biến khác như TikTok và Tinder cũng đều hỗ trợ Giphy, tuy nhiên vẫn chưa có phản hồi chính thức. Có thể thấy rằng thương vụ Facebook thâu tóm Giphy có thể khiến nền tảng chia sẻ ảnh GIF này bị các dịch vụ internet phổ biến tẩy chay. Đặc biệt là trong bối cảnh Facebook đang gặp rất nhiều vấn đề về bảo mật và thu thập dữ liệu người dùng.

Tham khảo: TheVerge

Post a Comment

Mới hơn Cũ hơn