Sức mạnh của sự chia sẻ


Tháng rồi tôi có dịp gặp gỡ mấy bác đang làm cho Google sang Việt Nam chơi, trong lúc trao đổi mấy bác nêu ra câu hỏi "Sao tao thấy số lượng trang web tiếng Việt vẫn còn ít quá, không biết có cách nào bọn tao có thể hỗ trợ để tăng số lượng lên không?". Nghe xong tự nhiên tôi cười thầm trong bụng "Mấy bác Google này đúng là sướng thật, giờ họ đã là bá chủ tìm kiếm ở thị trường Việt Nam thì doanh thu của họ cứ thế mà tăng đều đều với sự nở rộ của các trang web tiếng Việt. Chỉ tội nghiệp mấy bác làm web ở Việt Nam mấy năm nay, doanh thu thì chả thấy đâu còn Google cứ thế mà hốt bạc" ;))

Mở đầu tí xíu cho vui ^_^, quay trở về câu hỏi ban đầu tự nhiên tôi thấy đúng là thời gian qua mình có cảm tưởng thị trường nội dung Internet của Việt Nam đang phát triển một cách mạnh mẽ nhưng ngẫm lại thấy rốt cục nội dung tiếng Việt đúng là mình chỉ đang quanh quẩn các website tin tức, diễn đàn cục bộ, nhạc phim giải trí... Rồi nhiều site thi đua phong trào copy-paste xào nấu tin tức làm mọi người có cảm giác tăng, nhưng thực ra thì vẫn vậy.

Có lẽ một trong những con gà đẻ trứng nội dung mà các công cụ tìm kiếm rất thích hiện nay đó là các blog cá nhân và các website của tổ chức doanh nghiệp. Chẳng phải đó là lý do mà Google có Blogger/Google Sites, Yahoo có Yahoo 360 Plus/GeoCities. Cứ tưởng tượng mỗi cá nhân chỉ cần có 100 trang đơn giản, nhân lên 10.000.000 người thì số trang đã lên kinh khủng như thế nào.

Nhưng về khía cạnh này thì tôi thấy có vẻ Việt Nam hơi ảm đạm, nhìn bạn bè xung quanh tôi những người có blog có thể đếm trên đầu ngón tay. Một số người viết blog được một thời gian nhưng sau đó bận rộn nên bỏ hoang :). Bản thân tôi nghĩ điều này sẽ tạo ra những hạn chế rất lớn. Có rất nhiều sai lầm chung trong cuộc sống mà giả sử nếu có một người nào đó trải qua và chia sẻ lại thì rõ ràng những người đi sau sẽ đỡ mất thời gian hơn rất nhiều. Còn nếu không có sự chia sẻ, chắc chắn những người đi sau cũng sẽ phải mất thời gian để học lại chính những sai lầm đó.

Và tôi cảm thấy trong từng lĩnh vực nói chung và lĩnh vực công nghệ nói riêng, chúng ta đang rất cần những người có kinh nghiệm thế mạnh về một công nghệ đi trước có thể đứng lên tổ chức các nhóm hoạt động chuyên biệt và chia sẻ lại với những người đi sau làm cùng trong lĩnh vực. Có như vậy chúng ta sẽ tạo ra được một cộng đồng lớn mạnh và phát triển nhanh hơn rất nhiều so với những cá nhân/nhóm nhỏ hoạt động một cách riêng rẽ. Và sự thành công của trang vi.wikipedia.org có lẽ là một dẫn chứng rõ nhất cho vấn đề này.

Tuy nhiên dù sao có lẽ đây vẫn đang là một trong những hạn chế lớn của đa phần người Việt chúng ta hiện nay. Hi vọng rằng đến những thế hệ 8x, 9x như chúng tôi với sự hỗ trợ của công nghệ sẽ có thể dần thay đổi được điều này trong thời gian sắp tới :)

Post a Comment

Mới hơn Cũ hơn