Hướng đi nào cho các công cụ tìm kiếm Việt

Do các sản phẩm của SkyDoor được xây dựng hầu hết dựa trên nền tảng của Google nên trong quá trình phát triển, tôi có nhận được khá nhiều câu hỏi cũng như yêu cầu tư vấn liên quan đến các sản phẩm của Google. Một trong những câu hỏi đó là vấn đề rất hot trên báo chí hiện nay "Liệu các công cụ tìm kiếm Việt sẽ có thể đánh bại Google?". Và tôi cũng muốn chia sẻ suy nghĩ của mình bằng những kinh nghiệm về công cụ tìm kiếm của tôi trong những năm gần đây1. Về máy chủ

Theo một số thông tin tôi có được, Xalo.vn và Socbay.com hiện có khoảng 20 máy chủ, một con số quá ít để đáp ứng nhu cầu về nguồn dữ liệu Internet khổng lồ hiện tại và số server đó cùng lắm chỉ bằng 10% ...số server của Google dành cho thị trường Việt Nam. Thử lấy SkyDoor làm ví dụ, Xalo.vn chỉ index được 5% trang số trang so với số trang mà Google đã index.

2. Về mức độ "hiểu" tiếng Việt

Đây là tính năng mà hầu hết các công cụ tìm kiếm Việt đều cho rằng mình có lợi thế hơn Google. Nhưng điều này liệu có đúng? Thực ra tiếng Việt cũng xuất phát từ tiếng Latin nên việc chuyển đổi từ tiếng Anh, Pháp... sang là khá dễ dàng. Hơn nữa, công cụ tìm kiếm Google vận hành cho rất nhiều quốc gia khác nhau nên các kỹ sư Google phải thiết kế một nền tảng linh hoạt uyển chuyển để có thể dễ dàng bổ sung các tập luật cho việc thích nghi với một ngôn ngữ bất kì. Do đó, nếu xem yếu tố tiếng Việt là một lợi thế sẽ làm các công cụ tìm kiếm Việt thêm chủ quan và mắc sai lầm bởi xem thường đối thủ.

3. Về mức độ tổng hợp

Ngày nay Google đã không còn chỉ là một công cụ tìm kiếm mà đã bành trướng sang rất nhiều các dịch vụ khác như: Gmail, News, Docs, Apps, Photo, Video, Server... Người sử dụng đến với Google không chỉ với mục đích tìm kiếm thông tin mà còn rất nhiều mục đích khác. Nên việc xây dựng một sản phẩm đơn độc hầu như không thể cạnh tranh nếu không có một sự khác biệt thật lớn.

Đến đây thì sẽ có một số câu hỏi được đặt ra

1. Với lợi thế như vậy tại sao Google không tập trung cho thị trường VN để đè bẹp các đối thủ?

Bởi có lẽ thị trường Việt Nam vẫn còn quá nhỏ, còn rất nhiều thị trường lớn khác mà Google đang nỗ lực tập trung như Trung Quốc, Hàn Quốc... Với lại với vị trí quá vững chắc ở Việt Nam hiện nay thì chỉ cần ngồi ...Việt hóa các sản phẩm cũng được rồi!

2. Và các công cụ tìm kiếm tiếng Việt nên làm sao trước hoàn cảnh quá khó khăn như vậy?

Nếu là tôi, tôi sẽ tập trung cho những lĩnh vực search chuyên biệt mà Google khó có thể động tới, ví dụ như Du Lịch, Nhạc, Phim... nhưng phải thật tốt và dữ liệu thu được phải đạt được mức ngữ nghĩa cao chứ không đơn thuần là dạng văn bản. Ngoài ra, cứ tiếp tục PR, nhưng đừng ...nổ quá để không gây phản cảm. Tôi không cần đánh bại Google bởi tôi chỉ cần làm số một Việt Nam về lĩnh vực này thì cũng đã có cả khối hợp đồng tương lai trong tay rồi ;)), những cái mà Google hầu như không thể chạm tới được.

Và có lẽ đó cũng là hướng đi mà các công cụ tìm kiếm Việt đang nỗ lực hướng tới. Tuy nhiên một thách thức lớn là liệu các công cụ này có thể hoàn thiện chất lượng của mình "đủ" như người dùng mong đợi và liệu có thể sống đến ngày sản phẩm có đầu ra để tự nuôi mình. Đây quả là một vấn đề không hề dễ dàng. Ngoài ra họ còn có thể phải đối mặt với những đối thủ tiềm năng hiện tại vẫn chưa xuất hiện, đó là những công cụ tìm kiếm thế hệ thứ hai sẽ được xây dựng dựa trên chính hạ tầng mà Google cung cấp trong một tương lai không xa!

Post a Comment

Mới hơn Cũ hơn