Phiên bản iOS tương lai có thể cho phép ứng dụng bên thứ ba làm ứng dụng mặc định

Apple mới đây đã cho phép người dùng cài đặt ứng dụng email và trình duyệt web bên thứ ba làm ứng dụng mặc định. Nhưng người dùng iPhone, iPad vẫn chờ đợi một sự thay đổi lớn hơn trong các bản cập nhật sau này.

Trên iOS 14, Apple đã mở ra rất nhiều những tùy chọn hấp dẫn cho người dùng, từ việc bổ sung thêm widget trên màn hình, xem video ngoài màn hình Homescreen hay tính năng lọc SMS. Thậm chí Apple còn cho phép người dùng có thể đặt các ứng dụng email hoặc trình duyệt web bên thứ ba làm mặc định thay thế các ứng dụng của hãng. Tuy nhiên rõ ràng Apple vẫn đang chậm chân trong việc biến iOS trở thành một hệ điều hành "cởi mở" hơn.

Nhưng điều này có thể sớm thay đổi trong các phiên bản iOS sắp tới.

Trong một buổi trò chuyện qua podcast với YouTuber Marques Brownlee, Phó chủ tịch cấp cao mảng kỹ thuật phần mềm của Apple, Craig Federighi đã có những chia sẻ về iOS 14, iPadOS 14 và macOS Big Sur. Trong podcast, ông giải thích lý do tại sao Apple cung cấp tùy chọn di chuyển widget trên iOS 14 mà không cung cấp tính năng tương tự trên iPadOS 14.

Mặc dù Apple đã bổ sung widget cho iPad kể từ phiên bản iPadOS 13 vào năm 2019, các widget vẫn có những giới hạn nhất định và từ đó tới nay, Apple chưa có thêm bất kỳ cải tiến nào đối với widget trên iPad so với widget trên iOS 14 dành cho iPhone mới đây.

Nói cách khác, người dùng vẫn không thể nào đặt được các widget ở các vị trí mà họ mong muốn trên màn hình Homescreen. Nhiều người cho rằng, tính năng này có thể đã gặp lỗi trong bản beta iPadOS 14. Nhưng theo khẳng định của Craig Federighi, Apple không có ý định cho phép người dùng có thể di chuyển và đặt các widget ở bất cứ đâu trên màn hình chính giống như iOS 14.

Craig Federighi tiết lộ, giải pháp hiện tại của Apple đã đảm bảo cân bằng mọi yếu tố và đó là lý do Apple sẽ không điều chỉnh bất cứ điều gì thêm nữa.

Ngoài ra ông cũng chia sẻ thêm về lý do tại sao công ty chậm cho phép các ứng dụng bên thứ ba thành các ứng dụng mặc định trên hệ thống.

Phiên bản iOS 14 hiện tại vẫn giới hạn người dùng chỉ được đặt các ứng dụng duyệt web và email ưa thích bên thứ ba làm mặc định. Tuy nhiên công ty vẫn không cho phép người dùng iPhone có thể thay thế các ứng dụng như Lịch, Danh Bạ, Tin nhắn và các ứng dụng khác.

Chia sẻ trên podcast, Craig cho rằng giới hạn này là do Apple muốn kiểm tra kỹ lưỡng tất cả các ứng dụng được đưa vào danh sách.


Tất cả các ứng dụng email và trình duyệt web của bên thứ ba nếu muốn đặt làm mặc định hệ thống cần có sự chấp thuận trước của Apple. Công ty muốn ngăn chặn nguy cơ lạm dùng quyền là một ứng dụng mặc định.

Có vẻ như Apple muốn cho nhiều ứng dụng bên thứ ba khác có thể đặt làm ứng dụng mặc định. Nhưng tất nhiên, Apple muốn những bước đi của mình phải thận trọng nhất có thể.

Craig cũng tiết lộ rằng, Apple đã mã hóa hai thiết kế cho Siri. Một bản cho phép người dùng có thể thao tác với màn hình ngay cả khi bật Siri và bản còn lại thì không. Bản beta dành cho nhà phát triển hiện tại của iOS 14 đang sử dụng giao diện không cho phép mọi người tương tác với UI khi đang bật Siri. Tuy nhiên, ông nói rằng Apple cởi mở với các đề xuất và phản hồi.

Ông cũng phản biện lại những lời chỉ trích về việc Apple đang hạ thấp macOS thành một thứ như iPadOS. Craig cho rằng, mọi người chỉ có thể bảo lưu quan điểm của mình cho đến khi họ sử dụng macOS Big Sur một thời gian dài.

Post a Comment

Mới hơn Cũ hơn