Hướng dẫn cài đặt Laravel Framework phiên bản 5.0

Dạo này gần đây đang vọc Framework Laravel, vọc luôn 5.0, thấy cài đặt Laravel tương đối trúc trắc so với các PHP Framework thông thường nên viết bài hướng dẫn ở đây để sau này tiện nhớ cũng như ai cần thì vọc.


Nội dung bài viết này hướng dẫn cài Framework trên Windows 7 nhé.

Chuẩn bị:

 1. Máy tính cài phần mềm XAMPP phiên bản mới nhất.
 2. Bật extension php_openssl (mở file php.ini lên rồi tìm dòng ;extension=php_openssl.dll, bỏ dấu ; ở đầu dòng đi, save file lại rồi restart apache)
 3. Download và cài đặt Composer cho window tại link getcomposer.org/Composer-Setup.exe . Trong quá trình cài đặt composer, một thông báo sẽ hiện lên hỏi bạn chọn thư mục chứa file php.exe. Đối với wamp, nó sẽ nằm ở đường dẫn giống thế này C:\wamp\bin\php\php5.5.12\php.exe hoặc đối với xampp thì là thế này c:\xampp\php\php.exe ... Tùy vào việc bạn cài XAMPP hoặc WAMP ở đâu
 4. Download và cài đặt Git phiên bản window tại https://git-scm.com/download/win , tùy chọn bạn sử dụng HĐH nào mà tải bản đó cho phù hợp nhé.
 5. Một đường truyền internet ổn định, trong quá trình cài đặt cần đảm bảo không mất mạng hay mất điện nhá :v

OK, bắt đầu cài Laravel thôi nào^^

Trong tính năng XAMPP Control Pannel, bạn chọn Shell


Tiếp đến bạn gõ câu lệnh cd E:\HomeServer\xampp.5.6.12\htdocs , ở đây mình cài XAMPP ở ổ E và lưu trong thư mục HomeServer/xampp.5.6.12 nên ghi vậy, tùy bạn cài ở thư mục nào thì browers đến thư mục đó nhé, sau đó ấn Enter để nó chuyển đến thư mục cần cài Laravel, khá giống Linux thôi mà :v
Sau khi Enter, chuyển đến thư mục cần cài, các bạn gõ thêm câu lệnh sau

composer create-project laravel/laravel ten-project-cua-ban --prefer-dist

Trong đó, cụm từ ten-project-cua-ban chính là thư mục Laravel sẽ cài đặt, ví dụ mình đặt là laravel5 thì thư mục sẽ là: composer create-project laravel/laravel laravel5 --prefer-dist

Ok, sau khi gõ lệnh trên, enter và chờ 1 chút (tùy thuộc vào tốc độ mạng của bạn), sau khi màn hình hiển thị như vậy là bạn đã cài xong.


Cấu trúc thư mục của Laravel5 sau khi cài xong có thể trông sẽ như thế này.OK, sau khi cài xong. Bạn có thể run thử Laravel trên trình duyệt với đường dẫn dạng như thế này: http://localhost/laravel5/public, nếu thấy hiển thị như hình dưới là hoàn thành nhé.


OK, vậy là quá trình cài đặt hoàn tất, bạn đã có trong tay cơ sở để vọc 1 trong những PHP Framework mạnh mẽ nhất hiện nay :) Chúc các bạn thành công :) Đừng quên comment hoặc chia sẻ động viên mình nhé.

8 Nhận xét

 1. cám ơn bạn nhiều về bài viết rất hay

  Trả lờiXóa
 2. Bạn ơi làm useronline gồm số khách online, và tổng số lượt online như thế nào bạn giúp mình với tks .

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cái đó chủ yếu là db dữ liệu thôi. Tạo 1 bảng gồm các thông tin session, cookie, ip, date và time. Check time và session sau đó đến 1 time quy định thì update session thôi. -> sau cùng count số online trong khoảng time (30 phút chẳng hạn). Về code thì quá đơn giản rồi.

   Xóa
 3. Vao toi phan nay thi bao loi. http://localhost/laravel5/public
  Whoops, looks like something went wrong.
  khac phuc the nao vay ban. cai laravel5 voi wampserver. Xin giup do dum.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. http://laravel.io/forum/04-22-2014-whoops-looks-like-something-went-wrong-with-new-installation -> Câu trả lời của bạn có tại đây :D

   Xóa
  2. bạn vào folder laravel, tìm file .env.example và save as lại thành đuôi .env
   Sau đó mở cmd rồi vào c:\xampp\htdocs\laravel_demo rồi chạy lệnh: php artisan key:generate là được nhé

   Xóa
 4. Cam on Nguyen An Hung.
  Toi da cai dat Laravel thanh cong theo huong dan cua ban.
  Truoc do da cai dat theo 5-6 bai huong dan cua cac tac gia khac ma khong thanh.
  Mot lan nua cam on ban.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chúc mừng bạn, chắc hẳn sau mấy năm bạn đã trở thành master Laravel rồi chứ?

   Xóa

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn